จัดฟันราคา ดัดฟันราคา

 
คลินิกทำฟัน
 
 
 
หน้าหลัก โปรโมชั่นทางเวป อัตราค่ารักษา จัดฟัน แบ่งชำระ ทีมหมอจัดฟัน นัดทำฟัน แผนที่
 


คลินิกทันตกรรม สุขุมวิท สกายเทรน ให้บริการทางทันตกรรมด้านต่างๆ โดยทัันตแพทย์เฉพาะทางทุกสาขา

ทันตกรรมทั่วไป

ทันตกรรมจัดฟัน

ทันตกรรมตกแต่งเพื่อความสวยงาม

ฟอกสีฟัน

ศัลยกรรมช่องปาก

ครอบและสะพานฟัน

ทันตกรรมรากเทียม

การรักษาโรคเหงือก

การรักษารากฟัน

ทันตกรรมสำหรับเด็ก


ทางคลินิกมี ทัันตแพทย์เฉพาะทางเด็ก ไว้คอยบริการบุตรหลานของคุณ ทุกวันอาทิตย์ค่ะ


 

 

มาขูดหินปูนกันเถอะ...เพื่อสุขภาพเหงือกและฟันดีลมหายใจสะอาด

เราคงเคยได้ยินทันตแพทย์แนะนำว่าทุก ๆ 6 เดือน ให้ไปขูดหินปูน ซึ่งหลายคนก็ทำตามแต่บางคนอาจจะเลย ๆ ไปบ้างเพราะมีการดูแลฟันตัวเองเป็นอย่างดี การใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำก็ช่วยลดคราบหินปูนได้ เพราะเราไม่สามารถแปรงฟันสะอาดทุกซอกทุกมุมในปากได้ตลอดเวลา ปัญหาคราบหินปูนจึงเกิดขึ้น และเราไม่สามารถขูดหินปูนได้ด้วยตัวเอง ต้องให้ทันตแพทย์ขูดออกให้เท่านั้น วันนี้เราจะมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับการขูดหินปูนกันว่า เจ้าคราบหินปูนมันเกิดขึ้นได้อย่างไรและถ้าปล่อยไว้จะเป็นอะไรไหม มาดูกันเลย


หลายคนกลัวเจ็บจากการขูดหินปูนหรือไม่ก็เสียวฟันที่ต้องถูกเครื่องมือค่อย ๆ ขูดไปตามซอกฟันซอกเหงือก หลายคนจึงผลัดแล้วผลัดอีกไม่ยอมไปพบทันตแพทย์เสียที แต่รู้หรือไม่ว่าการไม่ยอมไปเสียแต่เนิ่น ๆ กลับยิ่งเพิ่มความทุกข์ทรมานมากขึ้นทั้งจากอาการของโรคเหงือกอักเสบ และในขณะขูดหินปูนบนเหงือกที่อักเสบนั้น ดังนั้น การขูดหินปูนควรทำตามกำหนดระยะเวลาประมาณ 6 เดือนครั้ง หรืออาจล่าช้าสักนิดหน่อยก็ไม่เป็นไรแต่ถ้าเป็นปี ๆ แล้วยังไม่ยอมไปขูดหินปูนนี่สิอย่างนี้หากเวลาขูดแล้วจะเจ็บกว่าปกติก็ต้องบอกว่าต้องทนหน่อยนะ

 

ขูดหินปูน เกิดจากอะไร

ก่อนจะขูดหินปูนได้นั้น ก็ต้องมีคราบหินปูนให้ขูด ซึ่งคราบหินปูนนี้มีที่มาจากอะไรกันนะ จะขอพูดถึงน้ำตาลก่อนว่าน้ำตาลเป็นอาหารชั้นดีของคราบจุลินทรีย์ในการสร้างกรดและสารพิษ โดยเจ้ากรดนี่เองที่จะเป็นตัวการในการทำลายเคลือบฟัน ซึ่งส่งผลให้เกิดอาการฟันผุและเหงือกอักเสบขึ้น ในคนที่มีคราบหินปูนหนามาก ๆ สามารถสัมผัสได้ด้วยการใช้ลิ้นไปสัมผัสดู ซึ่งถ้าหากคุณแปรงฟันไม่เอี่ยมและผลัดวันไปขูดหินปูนบ่อยครั้งเข้า จะเกิดอะไรขึ้น? คราบหินปูนก็จะหนาและแข็งมาก ซึ่งต้องอาศัยเครื่องมือของทันตแพทย์ช่วยในการขูดหินปูนออกทุกบริเวณที่มีหินปูนทั้งเหนือเหงือกและใต้เหงือก จากนั้นคุณหมอจะทำรากฟันให้เรียบ เพื่อให้เหงือกยึดแน่นรอบ ๆ ตัวฟันได้ดีดังเดิมรูปภาพแสดงฟันที่มีหินปูนสะสมตามตัวฟัน  และ  รูปหลังจากที่ขูดหินปูนเรียบร้อยแล้ว
อายุเท่าไรจึงขูดหินปูน

ความจริงแล้วการขูดหินปูนไม่ได้จำกัดอายุสามารถทำได้ในเด็กที่มีฟันน้ำนมไปจนถึงวัยสูงอายุ การจะขูดบ่อยแค่ไหนต้องขึ้นอยู่กับวิธีการทำความสะอาดฟันของคุณว่าดูแลดีแค่ไหน หากคุณแปรงฟันอย่างถูกวิธีพร้อมใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำและไม่มีอาการของโรคเหงือกอักเสบหรือไม่มีร่องลึกปริทันต์ การขูดหินปูนก็จะยืดระยะเวลาออกไปได้ เช่น ปีละครั้ง เป็นต้น แต่โดยปกติแล้วทันตแพทย์จะแนะนำให้มาดูเรื่องหินปูน 6 เดือน ต่อครั้ง


เตรียมความพร้อมกับอาการที่มาหลังจากขูดหินปูน

หลังจากขูดหินปูนมาสด ๆ ร้อน ๆ  คุณอาจเจอปัญหาเล็กน้อย ดังที่ควรจะเกิด โดยมากก็จะมีเลือดออกตามขอบเหงือก ซึ่งเลือดจะค่อย ๆ หายไป หากคุณคิดว่าการบ้วนปากจะช่วยได้ แท้จริงการบ้วนน้ำบ่อย ๆ ทำให้เลือดหยุดไหลช้าลง  นอกจากนี้หลังจากขูดหินปูนใน 1-2 สัปดาห์แรก อาการระบมเหงือกและอาการเสียวฟันอาจจะยังคงอยู่ วิธีแก้ไขทำได้โดยการแปรงฟันอย่างระมัดระวังและให้สะอาด อาการต่าง ๆ จะค่อย ๆ ดีขึ้นจนเป็นปกติ


ขูดหินปูนแล้วต้องทำความสะอาดฟันให้ดี

อุตส่าห์ไปขูดหินปูนมาซะเอี่ยมอ่องจะปล่อยปละละเลยเหมือนเดิมคงจะไม่ได้  นับแต่นี้ต้องตั้งใจทำความสะอาดฟันสม่ำเสมอแม้เวลาหลังอาหารถ้าเป็นไปได้ก็ควรแปรงฟันหลังอาหาร และใช้ไหมขัดฟันเป็นประจำ เพียงเท่านี้คุณก็จะมีปากสะอาดลมหายใจหอมสดชื่นไม่รบกวนคนใกล้เคียงอีกต่อไป


การขูดหินปูนนับว่าเป็นสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวของทุกคนที่จะละเลยไม่ได้ เมื่อถึงเวลาก็ต้องพาตัวเองไปรับการขูดหินปูน หลังจากขูดหินปูนมาแล้วก็ตั้งใจว่าจะดูแลทำความสะอาดฟันเป็นอย่างดีในทุก ๆ วัน เพราะสุขภาพเหงือกและฟันดีสุขภาพก็ดีตาม อารมณ์ก็แจ่มใส แต่ถ้าสุขภาพปากและฟันมีปัญหาแล้วไม่แก้ไขอาจลุกลามไปสู่สุขภาพกายได้ มาขูดหินปูนกันเถอะเพื่อสุขภาพที่ดีของทุกคน


 

 

 

 

 

 

 

คลิกเลยค่ะ

 

หน้าหลัก85; โปรโมชั่นทางเวป อัตราค่ารักษา จัดฟัน แบ่งชำระ ทีมหมอจัดฟัน นัดทำฟัน แผนที่

 

คลินิกทันตกรรม สุขุมวิทสกายเทรน 3079/14-15 ถ.สุขุมวิท แขวงบางจาก เขตพระโขนง กทม. 10250

โทร.02-7479531 ,086-3166009

 
 
 
 
 
คลินิกทันตกรรม, คลินิกทำฟัน, ทันตแพทย์เฉพาะทาง, ทันคแพทย์เฉพาะสาขา, ทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ, ทำฟัน, จัดฟัน, ขูดหินปูน, ถอนฟัน, ฟันคุด, อุดฟัน, รักษารากฟัน, รากฟันเทียม
ครอบฟัน, สะพานฟัน, ฟันปลอม , รักษาฟันเด็ก, ทันตกรรมทั่วไป, ทันตกรรมเสริมความงาม , ฟอกฟันขาว, ฟอกสีฟัน, เอ็กซเรย์ฟัน, ทันตกรรมครบวงจร, แก้ไขฟันห่าง, รักษาโรคเหงือก Dental Thailand, Dental Tourism Thailand, Dental Fee Thailand, Cosmetic Dental Treatment Thailand, Dental Cosmetic Thailand, Dental Implant Thailand, Tooth Whitening
ฟอกฟันขาว | รากฟันเทียม | เฉพาะทางจัดฟัน | ฟอกสีฟัน | ฟอกสีฟัน | ฟันปลอม | ฟันปลอมติดแน่น |ครอบฟัน | สะพานฟัน | อุดฟัน | ขูดหินปูน | ทันตกรรมทั่วไป